Chiều ngày 21/3, thông tin từ Công an huyện Phú Lộc, tỉnh Thừa Thiên Huế cho biết, lực lượng chức năng đã xác định được nguyên nhân dẫn đến vụ cháy tại Nhà máy bánh gạo thuộc Công ty cổ phần One One miền trung (đóng tại xã Lộc Tiến, huyện Phú Lộc, tỉnh Thừa Thiên - Huế) vào sáng cùng ngày là do chập điện ở lò sấy nguyên liệu.

Trước đó, vào lúc 7h20’ sáng cùng ngày, công nhân tại nhà máy chuẩn bị vào ca sáng thì phát hiện ngọn lửa bùng phát từ lò sấy nguyên liệu của công ty này. Nghe tiếng hô hoán, những người đến sớm tháo chạy ra ngoài, tìm cách di chuyển vật liệu và dập lửa.

NGUYÊN NHÂN VỤ CHÁY TẠI CÔNG TY SẢN XUẤT BÁNH GẠO LỚN NHẤT MIỀN TRUNG

Cột khói bốc cao cả trăm mét khiến người đứng ở cách xa hiện trường vài km cũng có thể nhìn thấy.

Với nhiều nguyên liệu dễ cháy như mật ong, dầu mỡ, bao bì, ngọn lửa nhanh chóng lan ra toàn khu vực kho xưởng rộng hơn 1.200 m2, cột khói bốc cao cả trăm mét khiến người đứng ở cách xa hiện trường vài km cũng có thể nhìn thấy. Nhiều đoạn nhà xưởng với tường bêtông, lợp mái tôn bị đổ sập.

NGUYÊN NHÂN VỤ CHÁY TẠI CÔNG TY SẢN XUẤT BÁNH GẠO LỚN NHẤT MIỀN TRUNG

Phòng Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy và Cứu nạn cứu hộ tỉnh Thừa Thiên Huế đã huy động 5 xe chữa cháy và gần 100 chiến sĩ đến hiện trường. Ngoài phun nước bằng vòi rồng từ nhiều phía, cảnh sát đã phá tường bêtông để tiếp cận bên trong nhà xưởng.

NGUYÊN NHÂN VỤ CHÁY TẠI CÔNG TY SẢN XUẤT BÁNH GẠO LỚN NHẤT MIỀN TRUNG

NGUYÊN NHÂN VỤ CHÁY TẠI CÔNG TY SẢN XUẤT BÁNH GẠO LỚN NHẤT MIỀN TRUNG

NGUYÊN NHÂN VỤ CHÁY TẠI CÔNG TY SẢN XUẤT BÁNH GẠO LỚN NHẤT MIỀN TRUNG

Lực lượng chức năng phải rất vất vả để khống chế đám cháy.

Sau 2 giờ, đám cháy cơ bản đã được khống chế. Khu vực nhà kho bị thiệt hại khoảng 400 m2 cùng nhiều hàng hóa bị thiêu rụi.

Nguyên nhân ban đầu được xác định do chập điện ở lò sấy nguyên liệu. Vụ hỏa hoạn không gây thiệt hại về người và thiệt hại về tài sản đang được thống kê.

Được biết Công ty cổ phần One One Miền Trung trực thuộc Công ty cổ phần thực phẩm OneOne Việt Nam được thành lập vào năm 2007. Đây là thành một trong những doanh nghiệp kinh doanh thực phẩm mạnh tại thị trường Việt Nam.

Từ sự việc trên có thể thấy, tại các cơ sở sản xuất bánh kẹo, công tác phòng cháy chữa cháy vẫn còn nhiều tồn tại, thiếu sót như:

     - Khu vực sử dụng nguồn điện, nguồn nhiệt phục vụ đun nấu chưa bố trí cách ly với khu vực sản xuất;

     - Phần lớn chưa trang bị các thiết bị báo cháy sớm, phương tiện chữa cháy tại chỗ;

     - Hầu hết công nhân chưa được tập huấn nghiệp vụ PCCC.

Chính vì vậy, để bảo đảm an toàn PCCC phục vụ tốt việc sản xuất, song song với việc chấp hành nghiêm các quy định an toàn PCCC, các cơ sở sản xuất bánh kẹo cần thực hiện những biện pháp sau đây:

     - Sắp xếp hàng hóa khu vực sản xuất đảm bảo khoảng cách an toàn PCCC;

     - Thiết kế, lắp đặt hệ thống điện phục vụ sản xuất, chiếu sáng, thiết bị tiêu thụ điện phải đảm bảo an toàn theo quy định của ngành điện. Đồng thời, lắp đặt thiết bị bảo vệ (aptômat) cho từng khu vực riêng của hệ thống điện trong cơ sở sản xuất bánh kẹo;

     - Lắp đặt các thiết bị báo cháy sớm như: thiết bị báo khói, thiết bị báo cháy, đầu báo nhiệt… ở nhiều vị trí khác nhau trong toàn cơ sở sản xuất để kịp thời phát hiện đám cháy và xử lý đám cháy khi nó còn đang nhen nhóm.

 

Nguồn: Báo Mới

TAGcảnh báo cháybáo cháy thông minh, thiết bị báo cháy thông minhbáo cháy không dâyđầu báo cháyđầu báo nhiệtđầu báo cháy quang điệnbáo cháy thông minhhệ thống báo cháyhệ thống báo cháy thông minh, zigbee 4G,  PCCC144.