Chiều 28/5, cơ quan chức năng đang làm rõ nguyên nhân vụ cháy ki-ốt kinh doanh ăn uống ở thị xã Kinh Môn, Hải Dương khiến một thiếu niên 15 tuổi tử vong, một trẻ khác bị thương.

Theo đó, vào lúc 9h56 cùng ngày, Phòng cảnh sát Phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ Công an tỉnh Hải Dương nhận được tin báo xảy ra cháy tại ki ốt kinh doanh ăn uống; chủ sở hữu là bà Bùi Thị Hoa (sinh năm 1994, trú thôn Thái Mông, xã Quang Thành, thị xã Kinh Môn, tỉnh Hải Dương).

Thời điểm xảy ra cháy, trong nhà có 5 người gồm: chị Hoa, chị Bùi Thị Linh (em gái chị Hoa), bà Ngô Thị Quế (người làm thuê, sinh năm 1972), cháu Đỗ Thị Hà V (con chị Hoa, sinh năm 2009) và cháu Đỗ Diệp A (con chị Hoa, sinh năm 2013).

Cháy cửa hàng ăn uống ở Hải Dương, 2 con của chủ quán thương vong

Ngay lập tức, Phòng cảnh sát Phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ Công an tỉnh Hải Dương điều động 2 xe chữa cháy, 1 cứu nạn cứu hộ và 22 cán bộ chiến sĩ đến hiện trường để phối hợp tổ chức chữa cháy và cứu nạn cứu hộ.

Ki ốt xảy ra cháy có diện tích khoảng 150m2, 1 tầng, kết cấu tường gạch, mái tôn; sử dụng để kinh doanh ăn uống; diện tích cháy khoảng trên 30m2; chất cháy chủ yếu là khí gas (phục vụ đun nấu, loại 12kg) và các vật dụng phục vụ sinh hoạt và kinh doanh; 2 cửa cuốn của ki ốt trong trạng thái mở.

Lúc này 3 người gồm: chủ ki ốt, chị Linh, và bà Quế đã thoát ra ngoài an toàn; 2 cháu (cháu V và cháu Diệp A) đã được người dân và lực lượng chữa cháy tại chỗ đưa đến trung tâm y tế để cấp cứu.

Phòng Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ đã phối hợp triển khai phun nước dập tắt hoàn toàn đám cháy, thực hiện biện pháp bảo vệ tài sản, công trình xung quanh. Đến 10h45, đám cháy được dập tắt hoàn toàn.

Vụ cháy lớn khiến cháu V, con chủ nhà, tử vong tại bệnh viện, cháu A bị thương đang cấp cứu. Bước đầu, cơ quan chức năng xác định, nguyên nhân nghi là do rò rỉ khí gas ở khu vực bếp trong quá trình đun nấu tại kios gây ra cháy. Các đơn vị và lực lượng chức năng đang tiếp quản hiện trường, điều tra nguyên nhân vụ hỏa hoạn.

Hiện nay, công tác PCCC ở các hàng quán kinh doanh về dịch vụ ăn uống như: nhà hàng, quán ăn, quán cafe… chưa được quan tâm kiểm soát chặt chẽ. Trong khi những cơ sở này thường tập trung đông người, tiêu thụ lượng điện năng, khí gas để đun nấu rất lớn, nếu xảy ra cháy nổ sẽ dẫn tới thiệt hại nghiêm trọng.

Trước tình hình cháy nổ đang diễn biến phức tạp như hiện tại, để bảo đảm an toàn thì chính quyền địa phương, ngành chức năng cần tăng cường kiểm tra, hướng dẫn, tập huấn, lập hồ sơ đưa vào quản lý các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống. Đặc biệt phải kiên quyết xử lý nghiêm vi phạm, không để những hàng quán tồn tại mất an toàn trong khu dân cư.

Lực lượng cảnh sát PCCC khuyến cáo các nhà hàng, quán ăn, quán cà phê kinh doanh dịch vụ ăn uống phải thực hiện nghiêm quy định của pháp luật về an toàn PCCC. Đặc biệt, các chủ cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống cần trang bị đầy đủ các thiết bị phòng cháy chữa cháy cần thiết. Trong đó bao gồm thiết bị cảnh báo cháy, báo khói, thiết bị chữa cháy, thiết bị cứu hộ. Có như vậy khi đám cháy xảy ra mới xử lý nhanh và hiệu quả.

Đồng thời, cũng cần nâng cao nhận thức, kiến thức, kỹ năng về an toàn PCCC cho nhân viên phục vụ tại nhà hàng, quán ăn. Có như vậy thì khi đám cháy xảy ra họ sẽ biết mình nên làm gì để chữa cháy, từ đó chủ động xử lý sớm khi có sự cố xảy ra.

 

Nguồn: Báo Mới

TAGcảnh báo cháybáo cháy thông minh, thiết bị báo cháy thông minhbáo cháy không dâyđầu báo cháyđầu báo nhiệtđầu báo cháy quang điệnbáo cháy thông minhhệ thống báo cháyhệ thống báo cháy thông minh, zigbee 4G,  PCCC144.